Nghĩa Minh sẵn sàng trước giờ bầu cử

Trong những ngày Tháng 5 lịch sử này, chào mừng kỷ niệm 131 năm ngày sinh nhật Bác Hồ 19/5 và chào mừng cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra vào ngày 23/5,  Khung cảnh miền quê nông thôn mới kiểu mẫu Nghĩa Minh  đang từng ngày đổi  mới trong phát triển kinh tế,  thu hút  nhiều công ty,  doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất kinh doanh, mở ra nhiều triển vọng trong phát triển sản xuất công nghiệp, dịch vụ ở địa phương. Anh hùng trong kháng  chiến chống thực dân Pháp, trải qua 22 kỳ đại hội Đảng, Đảng bộ xã Nghĩa Minh xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là sự kiện chính trị quan trọng, nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Mặc dù, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, nhưng không khí chào  đón ngày bầu cử ở xã Nghĩa Minh đang diễn ra sôi nổi,  trên các trục đường từ trung tâm xã đến các thôn xóm, khu vực bỏ phiếu được trang trí với đủ sắc màu, rực rỡ cờ, băng zôn khẩu hiệu, báo hiệu công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã sẵn sàng.

Đảng ủy ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo bầu cử xã, UBND xã ban hành Quyết định thành lập Ủy ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã khóa XX,  nhiệm kỳ 2021-2026, phân công nhiệm vụ đối với các thành viên; thành lập các tiểu ban phục vụ công tác bầu cử. Đồng thời xây dựng kịch bản triển khai bầu cử trong trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid – 19”.

Triển khai bầu cử đại biểu HĐND xã Nghĩa Minh khóa XX, nhiệm kỳ 2021 – 2026,  qua tổ chức 3 vòng hiệp thương để thoả thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử đại biểu HĐND xã, Ủy ban MTTQ xã tham mưu đề xuất Ủy ban bầu cử  xã ban hành nghị quyết phê chuẩn danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XX nhiệm kỳ 2021 -2026 gồm 43 người.

Căn cứ vào Luật bầu cử đại biểu quốc hội và bầu cử HĐND các cấp, đơn vị bầu cử xã được bầu 25 đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026. Căn cứ quyết định phê chuẩn của UBND huyện, xã Nghĩa Minh thành lập  7 đơn vị bầu cử ở 9 đơn vị xóm. Các tổ bầu cử bầu cử được trang trí theo quy định.  Việc lập và niêm yết công khai danh sách c tri được thực hiện nghiêm túc theo đúng lịch trình, kế hoạch. Đến ngày 10/5/2021, toàn xã có  3924 cử tri ở 7 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 2041  cử tri  nữ.  Đến nay, các loại con dấu, mẫu biên bản, tài liệu, phiếu bầu, thẻ cử tri  được cấp phát cho các tổ bẩu cử ở từng khu vực bỏ phiếu, các thành viên tổ bầu cử  được tập huấn, trang bị đầy đủ kỹ năng, nghiệp vụ công tác bầu cử, kỹ năng kiểm phiếu, nhập thông tin và tổng hợp kết quả bầu

Đặc biệt, là công tác tuyên truyền phục vụ cho cuộc bầu cử đã được xã Nghĩa Minh chú trọng, quan tâm chỉ đạo coi là đây yếu tố hàng đầu, góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử. Do đó, công tác tuyên truyền được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú, lồng ghép trong việc tổ chức các hoạt động, các phong trào thi đua trên các lĩnh vực của địa phương.

Ban văn hóa thông tin, Đài truyền thanh tăng cường thời lượng, tăng cường lưu động để thông tin tuyên truyền về bầu cử đến mọi người dân. Tăng cường cổ động trực quan làm mới 1 cụm tranh,  cắt dán  treo 55 băng zôn, treo 60 cờ dây, cắm 500 cờ hồng kỳ, 200 cờ tổ quốc tại trụ sở UBND xã, trên đường trục xã, các điểm bỏ phiếu, các nhà văn hóa xóm, các cơ quan trường học, trạm y tế. Phát động nhân dân treo trên 1500  cờ tổ quốc.

Bên cạnh đó, xã Nghĩa Minh chỉ đạo cho Ban Công an xã đảm bảo an toàn tuyệt đối an ninh trật tự  trong qua trình diễn ra bầu cử; có phương án phòng chống cháy nổ, thiên tai; giải quyết kịp thời, đúng  pháp luật những khiếu nại, tố cáo của nhân dân liên quan đến công tác bầu cử; đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn đúng luật. Đặc biệt trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, tại 7 địa điểm bỏ phiếu xã Nghĩa Minh bố trí 7 đồng chí  cán bộ làm công tác kiểm tra y tế, đo nhiệt độ, sát khuẩn cho cư tri trước khi vào khu vực bỏ phiếu và tuyên truyền cho nhân dân thực hiện thông  điệp 5 K khi đi bầu cử.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn xã Nghĩa Minh diễn ra thành công tốt đẹp, thực sự là ngày Hội của toàn dân; tham gia vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân./.